Có thể NEAR Protocol là một cái tên còn khá lạ lẫm với anh em, nếu nhắc đến vấn đề về khả năng mở rộng và chi phí giao dịch thì chúng ta không thể bỏ qua dự án này. Đây được xem là đối thủ nặng ký của Ethereum 2.0.

Vậy NEAR là gì? Hãy cùng mình xem qua bài viết sau nhé!

NEAR là gì?

NEAR là một nền tảng ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên nền tảng NEAR Protocol, blockchain hoạt động theo cơ chế proof of stake công khai, sharded (phân đoạn). NEAR giống như một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành, có khả năng mở rộng cao, chi phí thấp dành cho các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung dễ dàng.

NEAR đủ an toàn để quản lý các tài sản có giá trị cao như tiền bạc hoặc danh tính và đủ hiệu suất để làm cho chúng hữu ích, đặc biệt là sức mạnh của Open Web vào tay người dùng. Và 1 điều cần lưu ý, NEAR không phải là side chain, càng không phải là ERC20 token hay một blockchain chuyên biệt. NEAR đơn giản là giao thức 1 lớp (1 layer) được thiết kế để độc lập hỗ trợ cho nền tảng Open Web.

Điểm nổi bật của NEAR

Khả năng giải quyết vấn đề về System Design (thiết kế hệ thống)

Nền tảng và tổ chức của NEAR Protocol được cấu trúc đặc biệt để giải quyết các vấn đề liên quan đến system design (thiết kế hệ thống) tập trung vào việc tạo ra các nền tảng Dapps có thể mở rộng, hữu dụng và các cơ cấu tổ chức quản trị hoạt động và phát triển giao thức liên tục để không bị lỗi thời.

Nền tảng đám mây của NEAR Protocol do cộng đồng vận hành sử dụng thuật toán đồng thuận mới và kiến trúc sharding có thể mở rộng để đạt được các mục tiêu thiết kế cấp cao.

Các công nghệ cốt lõi của NEAR Protocol

Sharding: Hệ thống được thiết kế để phân phối tính toán trên nhiều phân đoạn song song.

Sự đồng thuận: Đạt được sự đồng thuận trên tất cả các node thông qua việc sử dụng thuật toán mới là Nightshade.

Staking selection & Game theory: Để tham gia vào quá trình xác thực, các staker được lựa chọn bằng cách sử dụng một quy trình ngẫu nhiên an toàn giúp phân phối tối ưu không gian giữa các bên và cung cấp các động lực để họ hoạt động với hành vi tốt.

Tính ngẫu nhiên: Cách tiếp cận ngẫu nhiên của NEAR Protocol không thể đoán trước được.

Nguyên tắc thiết kế công nghệ của NEAR Protocol

Khi thiết kế các công nghệ trên, đội ngũ NEAR Protocol phải đảm bảo tuân theo các nguyên tắc như:

 • Khả năng sử dụng dễ dàng, thân thiện.
 • Khả năng mở rộng.
 • Đơn giản.
 • Phân cấp bền vững.

Các thông tin cơ bản về đồng NEAR

 • Token Name: NEAR.
 • Ticker: NEAR.
 • Token type: Utility + Governance.
 • Token standard: https://explorer.near.org/.
 • Total Supply: 1,000,000,000 NEARh.
 • Circulating Supply: Updating.

Token của Near protocol là gì? Đồng NEAR dùng để làm gì?

NEAR token là tiền tệ trong hệ sinh thái của NEAR protocol được sử dụng để:

 • Thanh toán phí cho hệ thống xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu.
 • Chạy node xác thực, staking để kiếm thưởng.
 • Tham gia quản trị hệ sinh thái.

NEAR Token Allocation

1 tỷ NEAR token được chia theo tỷ lệ như sau:

 • Backers: 17.6%.
 • Community Grants, Program,…: 17%.
 • Core Contributors: 14.5%.
 • Early Ecosystem: 13.3%.
 • Operation Grants: 11.5%.
 • Community Sale: 10%.
 • Foundation Endowment: 10%.
 • Small Backers: 6.1%.

NEAR Initial Circulation Supply (Cung lưu thông ban đầu)

Phần lớn nguồn cung ban đầu của NEAR token có thể bị khóa dài hạn. Vì vậy, nguồn cung lưu hành ban đầu được tạo thành từ các điều khoản cho community sale (bán token cho cộng đồng), hoạt động phân phối trong tương lai, một số ít hợp đồng cộng đồng,… Tất cả nguồn cung tồn tại ở genesis đều được mở khóa vào tháng 60.

Anh em có thể xem chi tiết 2 biểu đồ sau để biết rõ hơn về nguồn cung lưu hành.

Biểu đồ thể hiện sự gia tăng nguồn cung lưu hành khi token mở khoá và các token mới được tạo ra (mint):

Circulation supply theo từng hạng mục chi tiết như sau:

NEAR Token Release Schedule

Backers: NEAR đã có những lần kêu gọi vốn đầu tiên từ các backers từ năm 2017 và thời gian trả token chi tiết như sau:

Community grants & programs (các chương trình và hỗ trợ cộng đồng): Được dùng để tài trợ, đóng góp xây dựng cộng đồng từ việc giáo dục, nâng cao nhận thức, sự kiện thông qua việc giveaway hoặc bán cho cộng đồng. Token sẽ được phát hành cho nhóm này trong vòng hơn 60 tháng.

Core team (đội ngũ nòng cốt): Lock-up 4 năm với 12 tháng nhận đầy đủ quyền lợi sau khi ra mắt.

Early ecosystem: Lock-up 6 hoặc 12 tháng. Về dự kiến unlock vẫn chưa có thông báo gì về chương trình này.

Operation Grants: Dự kiến được phân phối đợt đầu trong nửa cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Community sale: Có tối đa 100 triệu NEAR được phân phối cho cộng đồng qua hình thức community sale. Nhưng chỉ có 25 triệu NEAR được unlock và số còn lại sẽ được lock-up từ 12 đến 24 tháng.

NEAR Token Sale

2,5% NEAR token tương với 25 triệu NEAR đã được mở bán vào ngày 12/08/2020 trên Coinlist và hoạt động này đã kết thúc.

Tỷ giá đồng NEAR hôm nay

 

Mua bán đồng NEAR ở đâu?

Hiện tại, anh em có thể giao dịch mua bán NEAR trên sàn CoinTiger, Hotbit và MXC.

Ví lưu trữ NEAR

Vì Near là token tiện ích của nền tảng Near Protocol và được xây dựng trên blockchain NEAR nên anh có thể lưu trữ NEAR token bằng Near wallet và lưu trữ vào tài khoản của sàn giao dịch đang hỗ trợ NEAR.

Ngoài ra, Near cũng đã được hỗ trợ trên ví Coin98 Wallet, do đó anh em có thể lưu trữ NEAR trên Coin98 Wallet theo các bước như sau:

 • Bước 1: Chọn ví Near trên màn hình chính.
 • Bước 2: Chọn Receive.
 • Bước 3: Sao chép địa chỉ ví bằng cách nhấn vào biểu tượng sao chép.
 • Bước 4: Chuyển NEAR token vào địa chỉ anh em đã sao chép là xong.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư của NEAR Protocol

Nhà đầu tư (Investor)

NEAR có nhiều backer hỗ trợ cho sự phát triển trong tương lai, một số tổ chức đầu tư nổi bật như a16z, Coinbase Ventures, Libertus Capital,…

Đội ngũ dự án (Team)

Đội ngũ của NEAR rất hùng hậu với 200 contributors, đội ngũ nòng cốt có nhiều năm kinh nghiệm và từng là thành viên của các tập đoàn, tổ chức như Facebook, Google, Microsoft, Consensys,…

Tương lai của NEAR

NEAR đã chính thức ra mắt mainnet vào tháng 5/2020, trở thành đối thủ đáng gờm của Ethereum 2.0, một phiên bản upgrade của Ethereum khi chỉ mới thấy tiếng nhưng chưa thấy hình.

Trong sự “crazy” của DeFi, anh em có thể nhận ra tốc độ xử lý giao dịch và phí gas của Ethereum là một vấn đề khá lớn cho người dùng. Điều này có thể là động lực để tạo ra những blockchain khác có tính đột phá hơn.

NEAR là một trong những cái tên mới nổi tự tin khẳng định hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn gấp nhiều lần. Đặc biệt, với chi phí thấp hơn gấp 10.000 lần so với Ethereum và khả năng mở rộng đáng kinh ngạc, cái mà Ethereum đang phải loay hoay trăn trở.

Mối quan tâm của NEAR chính là trải nghiệm người dùng và nhu cầu người dùng. Đây được xem là kim chỉ nam của NEAR khi phát triển hướng đến nền tảng dễ sử dụng và thân thiện phù hợp cho developer, end-user và validator.

Hiện tại, công nghệ blockchain chỉ mới được áp dụng trong supply chain và thanh toán xuyên quốc gia, vẫn còn rất nhiều không gian phát triển trong các ngành công nghiệp chính thống mà NEAR đang hướng tới.

NEAR đang tiếp cận với nhiều doanh nghiệp để mở khoá những mô hình kinh doanh mới, không chỉ dừng lại ở Gaming, DeFi, Open Finance mà mình tin chắc rằng NEAR sẽ còn góp mặt vào những thay đổi nền công nghiệp sau này vì NEAR sẽ phát triển theo định hướng có cầu sẽ có cung.

Có nên đầu tư vào đồng NEAR không?

Hi vọng với những thông tin mình đưa ra trên đây, anh em đã nắm được tổng quan nhất về dự án NEAR protocol cũng như NEAR token.

Để có thể đưa ra quyết định liệu có nên đầu tư NEAR không, mình nghĩ anh em cần phải theo dõi chặt hơn về hệ sinh thái này thông qua series Near Panorama – cập nhật mọi diễn biến của NEAR hàng tuần, cũng như các phân tích dữ liệu On-chain của NEAR trước và sau khi thị trường sập mạnh và điều chỉnh:

Tổng kết

NEAR được hỗ trợ bởi rất nhiều tổ chức tài chính và không tài chính (non-financial) vì mục tiêu phát triển và công nghệ khá ấn tượng. Hy vọng bài viết này đem lại những kiến thức bổ ích cho anh em. Hẹn gặp anh em ở các bài viết tiếp theo!

#NEAR #NEARProtocol


THEO DÕI CÁC KÊNH CỦA HAUGROUP - HAU.VN


1. Telegram Channel: https://t.me/haugroup_channel

2. Telegram Group Chat: https://t.me/haugroup_chat

3. Fanpage: https://www.fb.com/groups/haugroup/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây